Hải Vân Quan

Được xây dựng năm Minh Mạng thứ 7 (năm 1826) với vai trò là vành đai phòng thủ ngoài cùng của Kinh đô Huế ở phía Nam. Đó chính là Hải Vân Quan


Hải Vân Quan
Hải Vân Quan

Đèo Hải Vân còn có tên là đèo Ải Vân, cắt ngang dãy núi Bạch Mã, là ranh giới tỉnh Thừa Thiên-Huế và thành phố Đà Nẵng.
Trước năm Bính Ngọ (1306), đèo Hải Vân thuộc về hai châu Ô, Rí của vương quốc Champa (còn gọi là Chiêm Thành). Sau khi được vua Champa là Chế Mân cắt làm sính lễ cầu hôn Công chúa Huyền Trân đời Trần vào năm 1306, thì ngọn đèo chính là ranh giới giữa Đại Việt và Chiêm Thành.
Khoảng một thế kỷ sau, vào năm Nhâm Ngọ (1402), nhà Hồ (dưới triều Hồ Hán Thương) sai tướng Đỗ Mãn đem quân sang đánh Chiêm Thành, khiến vua nước ấy là Ba Đích Lại (Jaya Sinhavarman V) phải cắt đất Chiêm Động và Cổ Lũy để cầu hòa. Kể từ đó, cả vùng đất có đèo Hải Vân mới thuộc hẳn về nước Đại Ngu (tức Việt Nam ngày nay).

Trong nhiều thế kỷ, đường Cái Quan (nay là Quốc lộ 1A) băng qua đèo Hải Vân rất ít người dám qua lại, bởi đường nguy hiểm, thú dữ và kẻ cướp...Bởi vậy mà văn hóa giữa hai miền Bắc-Nam ít được giao lưu.
Về sau, con đường này đã thông thoáng hơn (dưới thời Pháp thuộc, người Pháp đã cho xây dựng tuyến đường sắt quanh co qua con đèo này)


Nguồn: Lịch sử Việt Nam qua ảnh

0 Comments